Chào bạn, đây là thắc mắc của rất nhiều người lao động xung quanh Luật Bảo hiểm xã hội 2024 (chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2025).
1. Bạn có còn được rút 100% BHXH một lần không? CÓ. Căn cứ theo quy định chuyển tiếp tại Điều 70 và Điều 102 Luật BHXH 2024, pháp luật chia thành 2 nhóm rõ rệt:
Nhóm 1 (Người tham gia BHXH trước ngày 01/07/2025): Sau 12 tháng nghỉ việc không tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc và không tham gia BHXH tự nguyện, nếu có yêu cầu thì VẪN ĐƯỢC RÚT BHXH MỘT LẦN 100% theo cơ chế hiện hành. Trường hợp của bạn đã tham gia trước thời điểm này nên quyền lợi được bảo lưu nguyên vẹn.
Nhóm 2 (Người bắt đầu tham gia từ ngày 01/07/2025 trở đi): Sẽ không được rút BHXH 1 lần sau 1 năm nghỉ việc nữa (trừ các trường hợp đặc biệt như đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ năm đóng, ra nước ngoài định cư, hoặc mắc bệnh hiểm nghèo).
2. Thời điểm và thủ tục nộp hồ sơ:
Điều kiện thời gian: Bạn phải đợi đủ 12 tháng kể từ ngày có quyết định nghỉ việc/chấm dứt HĐLĐ và trong 12 tháng đó không phát sinh đóng BHXH ở đơn vị mới. Hiện bạn mới nghỉ được 7 tháng thì cần đợi thêm 5 tháng nữa.
Hồ sơ gồm: Sổ BHXH bản gốc (đã chốt sổ), Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (Mẫu số 14-HSB), CCCD gắn chip (hoặc tài khoản VNeID).
Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH quận/huyện bất kỳ trên toàn quốc hoặc nộp trực tuyến qua Cổng dịch vụ công VssID / Cổng DVC Quốc gia.