Intellectual Property

Không xác thực số điện thoại trên Facebook, TikTok có bị cấm đăng bài và bình luận không?

Question from: Khách hàng ẩn danh · November 06, 2026

Xin chào Luật sư, tôi thấy báo chí đưa tin Chính phủ vừa ban hành Nghị định 147/2024/NĐ-CP bắt buộc người dùng Facebook, TikTok, YouTube... phải xác thực tài khoản bằng số điện thoại hoặc CCCD. Tôi dùng tài khoản Facebook cá nhân đã lâu và không muốn liên kết số điện thoại vì sợ lộ lọt thông tin. Xin hỏi nếu không xác thực thì tài khoản của tôi có bị khóa không, có còn được đăng bài hay bình luận như trước không? Thời hạn thực hiện là khi nào?

Answers from lawyers

PH
Phan Thanh Luận
Civil Law · Land & Real Estate · Dispute Resolution

Chào bạn, về thắc mắc của bạn, Luật sư xin giải đáp căn cứ theo Nghị định số 147/2024/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng như sau:

1. Quy định về việc xác thực tài khoản: Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 23 và điểm b khoản 3 Điều 82 Nghị định 147/2024/NĐ-CP, các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội (trong nước và xuyên biên giới như Facebook, TikTok, YouTube...) có trách nhiệm:

Thực hiện xác thực tài khoản người sử dụng dịch vụ mạng xã hội bằng số điện thoại di động tại Việt Nam.
Trường hợp người dùng không có số điện thoại di động tại Việt Nam thì phải xác thực bằng số định danh cá nhân (CCCD) theo quy định của pháp luật về định danh và xác thực điện tử.
Đặc biệt, trường hợp sử dụng tính năng livestream với mục đích thương mại (bán hàng online) thì bắt buộc phải xác thực bằng số định danh cá nhân.

2. Không xác thực tài khoản có bị hạn chế hoạt động không? Có. Nghị định quy định rõ: Mạng xã hội chỉ cho phép những tài khoản đã xác thực mới được thực hiện các tính năng:

Đăng bài viết (status, bài chia sẻ);
Bình luận (comment);
Tạo nhóm, trang cộng đồng;
Livestream phát sóng trực tiếp.

Nếu bạn không cung cấp số điện thoại/CCCD để xác thực, tài khoản của bạn sẽ chỉ có quyền xem (đọc) nội dung, hoàn toàn không thể tương tác, bình luận hay đăng bài.

3. Thời hạn áp dụng: Nghị định 147/2024/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/12/2024. Các nhà mạng xã hội xuyên biên giới có thời hạn 90 ngày kể từ ngày Nghị định có hiệu lực để hoàn tất việc xác thực cho toàn bộ người dùng đang hoạt động tại Việt Nam.

Lời khuyên của Luật sư: Việc xác thực số điện thoại là biện pháp quản lý nhằm hạn chế lừa đảo công nghệ cao, tài khoản ảo mạo danh và vu khống trên mạng. Để tiếp tục sử dụng các tính năng mạng xã hội bình thường, bạn nên chủ động cập nhật số điện thoại chính chủ của mình trên cài đặt bảo mật của ứng dụng.

Ask a legal question

Describe your issue and a lawyer will reach out for free.

Ask a question